Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam

2020-09-17 17:04:00.0

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Đoàn công tác của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam và đại diện Công ty Samsung Engineering đến thăm và làm việc tại tỉnh để tìm hiểu, khảo sát về Dự án “Giảm thiểu chất thải và tài nguyên hóa rác thải thông qua xây dựng hệ thống quản lý rác thải bền vững tại tỉnh Thái Nguyên”. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu một số thông tin về nguồn vốn ODA đã được thực hiện tại tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, từ năm 2010 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã nhận được hơn 30 chương trình, dự án ODA từ các nhà tài trợ như ADB, WB, JICA, Nhật Bản, Đan Mạch, EU... Tổng vốn ODA cam kết cho giai đoạn 2010 - 2020 là 165 triệu USD, trong đó có 90% là vốn vay ưu đãi và 10% là viện trợ không hoàn lại. Thông qua những hoạt động của các dự án ODA đã góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải tạo môi trường sinh thái, đáp ứng nhu cầu về nước tưới, cấp điện, nước sinh hoạt, giao thông nông thôn... Trong giai đoạn hiện nay, sự phát triển kinh tế - xã hội và vấn đề công nghiệp hóa, đô thị hóa đã phát sinh lượng rác thải ngày càng tăng. Tỉnh Thái Nguyên đang rất cần nguồn lực đầu tư cho công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường, quản lý và xử lý triệt để rác thải đô thị, rác thải y tế...

Ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành dành cho đoàn. Ông cho biết, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam đang xây dựng Dự án “Giảm thiểu chất thải và tài nguyên hóa rác thải thông qua xây dựng hệ thống quản lý rác thải bền vững” và mong muốn được hợp tác với tỉnh Thái Nguyên. Để hiện thực hóa Dự án, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ cử đoàn công tác đến khảo sát cụ thể tại tỉnh Thái Nguyên, dự kiến vào tháng 02/2021. Nếu Dự án được phê duyệt, sẽ triển khai vào năm 2022 và giao cho Công ty Samsung Engineering làm đầu mối thực hiện.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Thái Nguyên luôn mong muốn được thực hiện Dự án “Giảm thiểu chất thải và tài nguyên hóa rác thải thông qua xây dựng hệ thống quản lý rác thải bền vững tại tỉnh Thái Nguyên”. Chính quyền tỉnh Thái Nguyên cam kết sẽ có trách nhiệm trong việc thực hiện các thủ tục để báo cáo các bộ, ngành Trung ương trên cơ sở tuân thủ luật pháp và Hiệp định quốc tế./.