Thông tin ban đầu về 02 vụ giết người xảy ra tại huyện Phú Bình và huyện Võ Nhai

2020-09-19 09:40:00.0

Vụ giết người xảy ra tại xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình, hậu quả làm 01 người chết.

Hồi 19h45’ ngày 18/9/2020, quần chúng nhân dân báo tin tại nhà ông Ân Văn Bảo, sinh năm 1960 (trú tại xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình) xảy ra sự việc ông Bảo bị con trai là Ân Văn Hiền, sinh năm 1982 (cùng trú tại nhà) dùng búa đinh đánh nằm bất tỉnh tại cửa bếp. Khi người dân và lực lượng Công an xã đến hiện trường, Ân Văn Hiền đã cầm dao cố thủ tại khu vực vườn của gia đình, cách hiện trường gây án khoảng 30 mét. Công an huyện Phú Bình đã cử tổ công tác khẩn trương đến hiện trường để truy bắt đối tượng gây án. Đến 21h15’, lực lượng Công an đã khống chế được đối tượng Ân Văn Hiền và đưa về trụ sở UBND xã Bàn Đạt để lấy lời khai, làm rõ vụ việc. Đồng thời phối hợp cùng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình tiến hành điều tra, xác minh ban đầu theo quy định của pháp luật và bàn giao vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thụ lý theo thẩm quyền.

Kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi và điều tra ban đầu xác định: Khoảng 19h ngày 18/9/2020, ông Bảo và Hiền cùng ngồi ăn tối với nhau tại bếp của gia đình và xảy ra mâu thuẫn cãi chửi nhau. Trong quá trình xô xát, Hiền đã lấy búa đinh bằng kim loại liên tiếp đánh nhiều nhát trúng vào vùng đầu ông Bảo. Hậu quả ông Bảo bị tử vong tại chỗ.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 18/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ đối tượng Ân Văn Hiền về hành vi giết người để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật (Hiền có tiền sử tâm thần phân liệt, năm 2017 đã đánh bố đẻ bị thương, giám định pháp y xác định tâm thần phân liệt).

Vụ giết người xảy ra tại tổ dân phố Thái Long, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai, hậu quả làm 01 người chết, 01 người bị thương.

Khoảng 20h30’ ngày 18/9/2020, nhóm thanh niên gồm có Trần Việt Hoàng, sinh năm 2001; Trần Mạnh Cường, sinh năm 1996; Lâm Minh Mạnh, sinh năm 2001; Trần Anh Dũng, sinh năm 2000; Vương Gia Hải, sinh năm 2000 (cùng có HKTT tại xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai) và 02 phụ nữ (chưa xác định danh tính) cùng uống rượu tại quán ở tổ dân phố Thái Long, thị trấn Đình Cả. Sau đó có Phùng Văn Huy, sinh năm 1999; Lý Minh Phương, sinh năm 2003 (HKTT tại xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai) đến cùng uống rượu.

Đến khoảng 23h30’, nhóm thanh niên trên rời khỏi quán, đi trên 02 mô tô nhãn hiệu Wave và Sirius. Khi đến khu vực đường Quốc lộ 1B, đoạn gần Cầu Rắn, nhóm thanh niên nói trên gặp nhóm thanh niên khác gồm: Nông Quang Sáng, sinh năm 2000; Nông Thế Anh, Nông Đại Cả, sinh năm 1992; Nông Đức Phương, sinh năm 1995 (cùng có HKTT tại xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai) và Nông Thị Hiền, sinh năm 1996; Nông Thị Huệ, sinh năm 2005 (cùng có HKTT tại xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai) đi xe mô tô ngược chiều. Nhóm của Huy – Phương quay lại đuổi theo nhóm của Cả. Hai nhóm dừng lại tại đoạn đường thuộc tổ dân phố Thái Long, thị trấn Đình Cả. Hai nhóm xảy ra xô xát, Huy và Phương đã dùng dao và gậy bằng kim loại để tấn công.

Hậu quả: Nông Đại Cả, bị đâm 01 nhát vào phần ngực trái, tử vong tại chỗ; Nông Thế Anh bị đâm 01 nhát vào tay; Nông Quang Sáng bị đâm 01 nhát vào sườn trái, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã chủ trì, cùng Viện Kiểm sát nhân dân tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường, tử thi, giữ Phùng Văn Huy và triệu tập các đối tượng liên quan để đấu tranh làm rõ vụ án.

Hiện nay, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tập trung lực lượng, điều tra xử lý 02 vụ án trên theo quy định của pháp luật.