Cảnh giác với các loại tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

2024-01-26 08:13:00.0

Thống kê tại địa bàn huyện Phú Bình cho thấy, chỉ hơn tháng qua, trên địa bàn đã xảy ra gần chục vụ trộm cắp, cướp giật tài sản, nhiều nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, gây thiệt hại nhiều tiền và tài sản của người dân.

Điển hình: Vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 20/12/2023, đối tượng Nguyễn Hồng Lợi, sinh năm 1982, trú tại xóm 6, xã Sơn Cẩm (TP. Thái Nguyên), điều khiển xe đạp đi từ hướng cầu Kênh, xã Điềm Thụy, về hướng cầu vượt Sông Công. Khi đi qua khu vực Đường tỉnh 266, đoạn thuộc xóm Trung 3, xã Điềm Thụy, Lợi phát hiện bên đường có 1 xe máy điện gắn biển kiểm soát 20MĐ6-065.14, trên xe vẫn cắm chìa khóa điện. Lúc này, Lợi dừng xe đạp tại rìa đường và đi đến mở khóa rồi điều khiển xe máy điện đi về phía đường tròn Điềm Thụy, xã Điềm Thuỵ, đang đi thì bị người dân phát hiện truy đuổi. Lợi tiếp tục điều khiển xe đi được khoảng 200m thì dừng xe, bỏ chạy xuống cánh đồng, sau đó bị người dân đuổi kịp và đưa về trụ sở Công an xã Điềm Thụy. Quá trình điều tra, Lợi khai nhận thêm: Trước đó, vào khoảng 16 giờ cùng ngày, đối tượng đã trộm cắp 1 xe đạp tại khu vực TP. Sông Công. (ảnh)

Vị trí Lợi thực hiện hành vi trộm cắp chiêc xe điện

Ngoài ở cơ quan, công ty, đơn vị, tại nhà riêng, các khu nhà trọ cũng xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản. Đáng chú ý là theo phản ánh của người dân, không ít trường hợp tội phạm đã táo tợn khi thấy nhà ở hay hàng quán có người nhưng vẫn liều lĩnh thực hiện hành vi trộm cắp.

Một trong những nguyên nhân tội phạm trộm cắp gia tăng chính là sự chủ quan, thiếu cảnh giác của người dân, như: để xe máy không khóa cổ, khóa càng, không có người trông coi; các tài sản để hớ hênh, không trang bị hệ thống camera giám sát; cửa nhà, cửa cổng không khóa kỹ, tạo cơ hội cho các tội phạm đột nhập, phá khóa, lấy đi nhiều đồ vật có giá trị.

Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm cũng là cơ hội để nhiều tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động với phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh, như trường hợp Anh Nguyễn Văn H, sinh năm 1990, ở xóm Đoàn Kết bị đối tượng lừa đảo tổng số 51 triệu đồng bằng hình thức: Đối tượng đưa ra giấy tờ giả danh tổ chức tín dụng nhà nước cho vay với lãi suất thấp, anh H tin và nhắn tin theo sự hướng dẫn của đối tượng vay tiền. Sau khi thủ tục online xong, đối tượng yêu cầu chuyển lần lượt 6.000.000đ, 15.000.000đ, 30.000.000đ với lý do là lỗi hệ thống và đưa ra nhiều giấy tờ có con dấu giả để tạo niềm tin. Khi biết anh H không còn khả năng nộp tiền vào thêm thì mới nhận ra là mình bị lừa.

Đặc biệt là lợi dụng sự thiếu cảnh giác của người dân, một số đối tượng đã sử dụng những thủ đoạn cũ để thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên môi trường mạng như trường hợp Anh Nguyễn Văn K, sinh năm 1989, ở xóm Đoàn Kết bị đối tượng hack facebook. Sau đó nhắn tin cho người quen vay tiền và sử dụng phần mềm Deepfake, (phần mềm giả lập hình ảnh trên video và giọng nói của anh K) để gọi điện cho người thân hỏi vay tiền. Theo đó, một số người được hỏi vay tiền là người thân, bạn bè của anh K đã tin tưởng chuyển tiền với tổng số tiền trên 30 triệu đồng.

Trao đổi với Thượng tá Trần Xuân Nghiệp, Phó trưởng Công an huyện, khuyến cáo: Cuối năm và dịp Tết thường là thời điểm các tội phạm lợi dụng sự sơ hở của người dân để phạm tội, nổi lên là nạn trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Vì thế, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong bảo quản tài sản, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thiết nghĩ với sự gia tăng của tội phạm công nghệ cao như hiện nay, khi sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng trên điện thoại di động hoặc giao dịch trên các trang web, người dân cần có ý thức bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, tránh để các đối tượng lợi dụng để lừa đảo; đồng thời tích cực tố giác, hỗ trợ việc bắt giữ các đối tượng phạm tội...

Nguyễn Đào
Trung Tâm VH- TT&TT