Giải quyết ý kiến nhân dân - cơ sở để tạo sự đồng thuận

2024-01-05 11:14:00.0

Chủ động nắm bắt những băn khoăn của nhân dân để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong đời sống của người dân vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Thời gian qua, huyện Phú Bình đã thực hiện có hiệu quả nội dung này, từ đó nhiều vấn đề vướng mắc, phát sinh ở cơ sở được giải quyết thấu đáo, tạo sự đồng thuận của nhân dân, tạo niềm tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước. Thực tế này tại xóm Lương Trình xã Lương Phú là một ví dụ điển hình.

Đến xóm Lương Trình xã Lương Phú những ngày này, chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo nông thôn khang trang, cảnh quan môi trường sáng- xanh- sạch đẹp. Tuyến đường trục xóm từ đường đê dẫn vào xóm được mở rộng và đổ bê tông mặt đường lên 5,5m. Cùng với đó là hệ thống đèn cao áp được đầu tư đồng bộ, khiến nhân dân rất phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Định, Bí thư Chi bộ Lương Trình cho hay: Tháng 6 năm 2023, xóm được Nhà nước đầu tư tuyến đường trục xóm và hệ thống đèn chiếu sáng. Sau khi nhân dân đồng thuận thực hiện mở rộng mặt đường để đổ bê tông, thì thấy việc di chuyển 10 cột điện sinh hoạt là cần thiết. Vì thế, xóm đã có ý kiến với ngành điện để ghép cột đèn chiếu sáng với cột điện sinh hoạt.Nếu làm được như vậy, sẽ giảm số cột, vừa tạo mỹ quan mà vẫn đảm bảo vừa có đèn chiếu sáng và hệ thống dây dẫn điện. Tuy nhiên, thông tin mà xóm nhận được là ngành điện không đồng ý với đề xuất của xóm đưa ra và chỉ đồng ý thực hiện di chuyển cột điện sinh hoạt và không cho ghép với cột đèn chiếu sáng.

Băn khoăn này đã được ông Nguyễn Văn Định, Bí thư Chi bộ nêu ý kiến tại hội nghị sơ kết công tác Đảng sáu tháng đầu năm của Đảng bộ xã Lương Phú. Ngay tại hội nghị, ý kiến này đã được đồng chí Nguyễn Thị Loan, Bí thư Huyện uỷ tiếp thu và hứa sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp để thực hiện, giải quyết mong muốn của nhân dân trong xóm.

Chỉ sau đó nửa tháng, khi tuyến đường trục xóm được thi công, toàn bộ hệ thống cột điện sinh hoạt cũ đã được tháo dỡ và ghép vào hệ thống cột đèn chiếu sáng mới được Nhà nước đầu tư. Ông Ngô Ngọc Sáng, Trưởng xóm Lương Trình cho biết: Sau khi hệ thống đèn đường chiếu sáng được ghép với cột điện sinh hoạt, nhân dân trong xóm đánh giá cao việc người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền đã lắng nghe và giải quyết ý kiến nhân dân một cách quyết liệt, dứt điểm.

Trong nhiều năm qua, các ý kiến, nguyện vọng của nhân dân Lương Trình được các cấp chính quyền quan tâm, giải quyết kịp thời, từ đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng. Trong đó, phải kể đến là việc giải phóng mặt bằng, mở rộng đường giao thông. Theo đó, trong 2 năm (2020 và 2021), xóm thực hiện chủ trương mở rộng đường giao thông. Trong đó, tuyến trục chính của xóm nền đường được mở rộng từ 4m lên 9m. Còn các tuyến đường ngõ được mở rộng mặt đường từ 2,5 lên 4,5-5,5m. Trong khi ở thời điểm này, các tuyến đường trục xóm, ngõ xóm trên địa bàn huyện đều chỉ rộng từ 2,5m-4m. Là địa bàn “đất chật, người đông” việc mở rộng đường nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người dân. Tuy nhiên, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp mà toàn bộ các tuyến đường trục xóm, ngõ xóm của Lương Trình đã được người dân đồng thuận mở rộng và xây kè đường.

Nhận thấy sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền và sự quyết tâm của nhân dân trong làm đường giao thông, nên liên tục từ năm 2022 và 2023 các tuyến đường trục, đường ngõ xóm của Lương Trình đã được bê tông, với chiều dài hơn 4km.

Bà Ngô Thị Nghĩa một người dân xóm Lương Trình cho hay: Nhân dân chúng tôi rất phấn khởi khi các tuyến đường hoàn thành và chúng tôi vẫn gọi đây là con đường của ý Đảng lòng dân. Vì sau khi nhân dân chúng tôi hiến đất, mở rộng đường, các cấp uỷ, chính quyền đã quan tâm đầu tư kinh phí, hỗ trợ xi măng để bê tông hoá đường giao thông, đáp ứng mong mỏi của bà con trong xóm.

Từ thực tế tại xóm Lương Trình xã Lương Phú đã minh chứng cho việc các cấp chính quyền luôn quan tâm, giải quyết những mong mỏi, băn khoăn chính đáng của nhân dân một cách kịp thời, dứt điểm. Để tiếp tục củng cố niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân, các cấp chính quyền cần lắng nghe những ý kiến, phản ánh của nhân dân qua các cuộc tiếp xúc đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân, các cuộc tiếp xúc cử tri…để từ đó có cơ sở để phân loại, xác minh và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc trả lời nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Hệ thống dây dẫn điện sinh hoạt được ghép chung với cột điện chiếu sáng, vừa giúp tiết kiệm chi phi và tạo mỹ quan.

Nguyễn Chi
Trung Tâm VH-TT&TT