Hiệu quả từ xây dựng gia đình " 5 không, 3 sạch" ở Phú Bình

2024-01-04 21:30:00.0

Hiệu quả từ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” ở Phú Bình

Thời gian qua, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Bình cụ thể hóa thành những hoạt động thiết thực. Nhờ đó, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được phát huy, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tuyến đường phụ nữ tự quản ở xóm Sỏi, xã Hà Châu (Phú Bình) thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Trao đổi với chúng tôi, chị Thân Thị Quyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Bình, cho biết: Cuộc vận động hướng vào từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ hội viên, phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thực hiện các nội dung "5 không" (không đói nghèo; không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học), trọng tâm là giúp hội viên nâng cao thu nhập, Hội đã vận động chị em nỗ lực vượt khó, tích cực thi đua lao động. Năm 2023, Hội đã phối hợp tổ chức 85 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho gần 3.000 lượt hội viên; 7 lớp dạy nghề cho 185 hội viên...

Đồng thời, Hội chú trọng hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Đến nay, Hội LHPN huyện Phú Bình đang quản lý tổng nguồn vốn gần 520 tỷ đồng, cho 7.523 hội viên vay. Từ những giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế, năm 2023, toàn huyện có 144 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo và cận nghèo.

Khi đời sống vật chất từng bước được nâng lên, hội viên, phụ nữ đã tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật về: bình đẳng giới; phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, buôn bán ma túy, mại dâm... Nhiều chị em là thành viên tích cực của các mô hình, câu lạc bộ: “Phụ nữ với pháp luật”, “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng...

Thực hiện tiêu chí “không sinh con thứ 3 trở lên”, “không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”, các cấp hội đã phối hợp tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không phân biệt giới tính. Qua đó, ngày càng có thêm các chi hội phụ nữ nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3, duy trì tốt các mô hình câu lạc bộ “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững”...

Đối với tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp), các chi hội phụ nữ đã thực hiện gắn với phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, như: dọn dẹp, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ; tổ chức quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; trồng cây xanh, đường hoa; phân loại, thu gom và xử lý rác thải...

Trong năm 2023, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện đã tham gia gần 140.000 ngày công lao động để vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Các chi hội cũng trồng mới được 20 tuyến đường hoa, trên 60.000 cây xanh. Đơn cử như ở xã Hà Châu, vừa qua, hội viên phụ nữ đã hoàn thành gần 2km đường hoa, cây xanh, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Nhờ những hoạt động thiết thực, đến nay, toàn huyện Phú Bình có gần 85% hộ hội viên phụ nữ đạt tiêu chí gia đình "5 không, 3 sạch”. Với những kết quả đạt được trong thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", hội LHPN các cấp đã góp phần tích cực cùng địa phương hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới trong năm 2023.

Thu Hà
Báo Thái Nguyên