Làm giàu từ chăn nuôi gia công

2024-03-08 16:14:00.0

Được cung cấp thức ăn chăn nuôi, được hỗ trợ về kỹ thuật và đặc biệt là không phải lo đầu ra. Đây là những ưu điểm của việc chăn nuôi gia công mà ông Đào Văn Hiểu xóm Dẫy xã Đào Xá nhận thấy sau 12 năm chăn nuôi lợn theo hình thức gia công với công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Với hình thức chăn nuôi này không chỉ giúp ông Hiểu từng bước làm giàu mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động của địa phương.

Vào thăm chuồng trại chăn nuôi của ông Hiểu, chúng tôi được thực hiện các bước khử trùng theo quy định. Vừa dẫn chúng tôi thăm quan các ô chuồng ông Hiểu chia sẻ: Từng trải qua nhiều công việc khác nhau, đến năm 2012 qua tìm hiểu thông tin từ các cơ quan chuyên môn và của anh em bạn bè ông bắt đầu liên kết với công ty C.P để chăn nuôi gia công lợn thịt. Để thực hiện việc hợp tác này, trên diện tích 4.000m2 đất của gia đình,trong 2 năm 2012 và 2013, 3 khu chuồng đã được xây dựng theo quy chuẩn, với kinh phí trên 2,6 tỷ đồng. Với các khu chuồng được xây dựng đã phát huy hết ông suất, từ nhiều năm nay ông thường xuyên duy trì chăn nuôi 1.800 con/ lứa (600 con/ chuồng), mỗi năm nuôi 2 lứa.

Quá trình hợp tác chăn nuôi với công ty ông Hiểu cho rằng: Một điểm khác biệt của hình thức chăn nuôi gia công này là toàn bộ vật nuôi được thực hiện theo phương châm cùng vào cùng ra, nghĩa là nhập lợn con và xuất lợn thương phẩm cùng thời điểm. Điều này giúp trang trại thực hiện hiệu quả công tác phòng bệnh. Đặc biệt là Công ty thu mua toàn bộ đàn lợn, giúp người chăn nuôi hoàn toàn yên tâm. Vấn đề cốt lõi trong chăn nuôi gia công là phải giữ được đầu con.

Để thực hiện được điều này, công tác phòng bệnh được trang trại đặc biệt chú trọng. Theo đó, sau khi xuất chuồng trang trại thực hiện vãi vôi bột, phun thuốc khử khuẩn và để một thời gian đảm bảo mới lại tiếp tục vào lứa sau. Ngoài ra, trang trại còn đầu tư quần áo bảo hộ cho công nhân, máy phát điện, quạt hút gió, hệ thống sát khuẩn để đảm bảo cho chăn nuôi. Đồng thời, hệ thống xử lý chất thải được đảm bảo, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh, khi công nhân đến làm việc cũng như các xe trở cám đến, trở lợn đi tiêu thụ đều được phun sát khuẩn trước khi vào trang trại.

Cũng để thực hiện công tác phòng bệnh, ông Hiểu thuê thêm 3 công nhân làm việc toàn thời gian tại trại. Gia đình ông Hiểu hỗ trợ thêm 2 lao động, để cung cấp các trang thiết bị cho hoạt động của trại. Ngoài ra, một cán bộ kỹ thuật của công ty luôn theo sát hoạt động của trại.

Ông Hiểu cho biết thêm: Nếu như chăn nuôi nhỏ lẻ, lợn cứ đến lứa đạt trọng lượng là được xuất. Nhưng với chăn nuôi gia công với công ty có một yêu cầu ngặt nghèo là toàn bộ đàn lợn thương phẩm, phải được xét nghiệm máu, khi không còn tồn dư kháng sinh mới đủ điều kiện xuất chuồng. Vì thế, để lợn được xuất chuồng theo đúng hợp đồng ( từ 4-5 tháng), chúng tôi phải thuân thủ nghiêm các quy trình chăm sóc của công ty.

Cũng vì thực hiện các yêu cầu về kỹ thuật nên việc chăn nuôi của ông Hiểu đều suôn sẻ. Điều này đã giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, tính trung bình mỗi một con lợn sẽ được thu lãi từ 350- 400 nghìn đồng, trong thời gian chăn nuôi 5 tháng. Với quy mô chăn nuôi trung bình từ 2.800 đến 3.000 con trong một năm, đã giúp gia đình ông có nguồn thu đáng kể. Tính riêng trong năm 2023, gia đình ông Hiểu đã có tổng thu nhập 1,14 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 190 triệu đồng/ năm, tăng 20 triệu đồng so với năm 2022.

Ông Đào Văn Hiểu ( áo cộc) giới thiệu về hệ thống nhỏ giọt xuống đáy máng ăn tại trang trại giúp giảm lượng thức ăn và giúp đàn lợn dễ tiêu hoá, hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Anh Lô Văn Thực,ở huyện Đồng Hỷ một công nhân làm việc tại trang trại của ông Hiểu chia sẻ: 2 vợ chồng tôi làm việc tại đây được gần 3 năm. Trước khi làm việc ở đây, 2 vợ chồng tôi ở nhà làm chè, nhưng công việc vất vả nhưng thu nhập bấp bênh. Vì thế, năm 2021, tôi và vợ đến làm việc toàn thời gian tại trang trại của ông Hiểu. Tại đây, với thời gian làm việc 5 tiếng/ ngày, tôi chỉ phải làm các công việc đơn giản như: cho lợn ăn, tắm cho lợn, vệ sinh chuồng trại và thực hiện một số công việc khác. Nhìn chung công việc nhàn, thời gian làm việc ít, mỗi tháng tôi được trả lương 5 triệu đồng và được lo toàn bộ chi phí ăn uống, sinh hoạt. Với mức thu nhập ổn định  như hiện nay, vợ chồng tôi mong muốn được gắn bó lâu dài với công việc tại trang trại.

Bà Dương Thị Luyến, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Bình thông tin: Nhiều năm qua ông Đào Văn Hiểu được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Nông dân huyện. Mô hình chăn nuôi gia công của ông Hiểu được Hội Nông dân huyện khuyến khích các hội viên nông dân trong huyện đến học tập và làm theo. Bởi đây là hướng chăn nuôi an toàn, bền vững, giúp người nông dân không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn được tham gia vào mô hình khép kín trong sản xuất thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Với thành tích trong sản xuất kinh doanh năm 2023 ông Đào Văn Hiểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Nguyễn Chi
Trung Tâm VH - TT & TT