Phú Bình: Quán triệt, triển khai Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2024

2024-03-05 19:19:00.0

Chiều 05/3, Huyện ủy Phú Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai thống nhất các nội dung Hội thi Bí thư chi bộ giỏi huyện Phú Bình năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Loan, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi dự và chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí thành viên Ban Tổ chức và Tổ giúp việc Hội thi; lãnh đạo, chuyên viên Ban Tổ chức Huyện ủy; các đồng chí bí thư chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Hưởng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thi báo cáo công tác chuẩn bị Hội thi, thông qua dự thảo Quy chế, Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Tổ chức và một số nội dung liên quan khác đến Hội thi…

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hưởng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thi báo cáo công tác chuẩn bị Hội thi.

Thực hiện Kế hoạch số 157-KH/HU của Huyện ủy Phú Bình, ban hành ngày 04/01/2024 về tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi trên địa bàn huyện năm 2024. Đối tượng tham gia dự thi là; Bí thư chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và Bí thư chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Thí sinh dự thi phải được đánh giá thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ và xếp loại đảng viên từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên năm 2023. Nội dung thi, tập trung vào những nội dung cơ bản trong Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy và Huyện ủy liên quan trực tiếp đến chi bộ gồm: Vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; nội dung, hình thức, các bước thực hiện sinh hoạt chi bộ thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề; công tác tư tưởng chính trị ở chi bộ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; công tác dân vận; công tác tổ chức đảng, đảng viên; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; vai trò, nhiệm vụ của chi ủy và bí thư chi bộ. Hội thi sẽ được tổ chức tại hai cấp, cấp cơ sở tổ chức trong tháng 3/2024, cấp huyện tổ chức trong tháng 4/2024.

Tại Hội thi cấp cơ sở (Vòng thi trắc nghiệm trực tuyến). Các thí sinh phải trải qua phần thi bằng máy tính hoặc điện thoại di động có cài đặt sẵn các câu hỏi thi (thi trên ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử). Thí sinh trả lời câu hỏi thông qua việc lựa chọn câu trả lời “đúng”, “sai” hoặc lựa chọn đáp án A, B, C, D. Kết thúc bài thi, hệ thống sẽ tự động chấm bài thi. Câu hỏi thi trắc nghiệm do Ban Tổ chức Hội thi cấp huyện phát hành. Thời gian thi 60 phút, thời gian thi trắc nghiệm dự kiến 10-3, (Tất cả các bí thư chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, bí thư chi bộ trực thuộc Huyện ủy đều tham gia vòng thi này).

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Sau vòng thi trắc nghiệm các đảng bộ cơ sở tổ chức Hội thi ở cấp mình, Ban Tổ chức Hội thi lựa chọn Đảng bộ xã Hà Châu tổ chức thi điểm để rút kinh nghiệm; các chi bộ trực thuộc Huyện ủy thống nhất tổ chức Hội thi ở khối các chi bộ cơ sở, theo đó Thường trực Huyện ủy phân Chi bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện làm Cụm trưởng và Chi bộ Trung tâm y tế làm cụm phó. Tại Hội thi cơ sở, các thí sinh phải trải qua 3 phần thi gồm: Phần thi chào hỏi, thời gian không quá 7 phút; phần thi thuyết trình, thời gian không quá 7 phút.  Phần thi trả lời câu hỏi, thí sinh bốc thăm và trả lời câu hỏi do Ban Tổ chức Hội thi chuẩn bị nằm trong bộ câu hỏi cho trước. Thời gian thi không quá 5 phút (Thời gian tổ chức hội thi cơ sở xong trước ngày 10/4/2024).

Sau Hội thi cấp cơ sở, mỗi đảng bộ lựa chọn 01 đồng chí Bí thư chi bộ đạt giải cao ở Hội thi cấp cơ sở; khối chi bộ trực thuộc Huyện ủy, Ban Tổ chức Hội thi lựa chọn thí sinh đạt giải cao tham gia Hội thi cấp huyện.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức Hội thi ở mỗi cấp sẽ trao các giải thưởng gồm giải nhất, giải nhì, giải ba, giải khuyến khích và căn cứ tình hình thực tế Ban Tổ chức Hội thi có thể trao thêm các giải thưởng khác cho phù hợp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi thảo luận về cách thức tổ chức Hội thi, đặc biệt là Hội thi cấp cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Loan, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Thị Loan, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đề nghị: Ban Tổ chức, Ban giám khảo, Ban Biên tập câu hỏi Hội thi chuẩn bị chu đáo các nội dung cho Hội thi đảm bảo chất lượng, hiệu quả, các câu hỏi sát với thực tế công tác xây dựng Đảng và tình hình của huyện đồng chí nhấn mạnh: Hội thi Bí thư chi bộ giỏi huyện Phú Bình năm 2024 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các đồng chí Bí thư Chi bộ có điều kiện trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đảng, đồng thời cũng là dịp để cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện hiểu hơn, nhận thức sâu sắc hơn về Đảng và công tác xây dựng Đảng để rèn luyện, phấn đấu vươn lên, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng xử lý các tình huống thực tế của Bí thư chi bộ để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới. Đồng thời, các đồng chí Thành viên Ban Tổ chức và Tổ giúp việc Hội thi; lãnh đạo, chuyên viên Ban Tổ chức Huyện ủy và các cơ quan liên quan của huyện quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các chi, đảng bộ và các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện cụ thể, cần thiết tổ chức và phục vụ Hội thi được tốt nhất từ phần thi trắc nghiệm, cấp cơ sở và cấp huyện…/.

Trung Tâm VH- TT&TT