Phú Bình: Trồng mới 3ha Trám đen

2024-03-07 10:56:00.0

Ngày 7-3, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Phú Bình tổ chức trồng 3ha cây Trám đen. Đây là nội dung nằm trong Dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình trồng mới, cải tạo, chế biến, bảo quản trám đen theo hướng hàng hoá và xây dựng nhã hiệu tập thể “ Trám đen Phú Bình”.

Tại chương trình, đã có 1.500 cây Trám ghép có nguồn gốc tại huyện Phú Bình được trồng ở các xã: Hà Châu 300 cây, Nga My 350 cây; đồng thời số cây còn lại được trồng ở những chân đất phù hợp với cây Trám thuộc các xã: Úc Kỳ, Tân Kim, Tân Khánh, Tân Hoà.

Tham gia chương trình trồng cây Trám ghép có trên 90 hộ dân thuộc các xã nêu trên. Tại chương trình này, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giống; 40% phân bón; được hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc. Tổng kinh phí để trồng mới 3ha Trám là trên 400 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 200 triệu đồng, còn lại do nhân dân đối ứng.

Việc trồng Trám ghép có nhiều ưu điểm: Cây sẽ ra quả sau 3- 4 năm trồng, trong khi Trám trồng bằng hạt phải mất 7-8 năm; quả Trám của cây Trám ghép sẽ cho chất lượng ngon, không bị thoái hoá như trồng bằng hạt; đồng thời việc thu hoạch quả từ cây Trám ghép cũng sẽ thuận lợi, vì cây không phát triển chiều cao như Trám trồng bằng hạt.

Hiện nay, huyện Phú Bình có khoảng 700 cây Trám đen đang thu thu hoạch. Đã có 2 sản phẩm: Trám đen muối Hà Châu và Trám đen Hà Châu được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh và lãnh đạo huyện Phú Bình tham gia chương trình trồng mới cây Trám đen.

Nhân dân xã Hà Châu tham gia trồng cây Trám đen.

Nguyễn Chi
Trung Tâm VH - TT & TT