Tết ấm áp trong những ngôi nhà đại đoàn kết

2024-01-25 13:21:00.0

Chúng ta đang trải qua những ngày rét nhất của mùa đông năm nay. Những ngày rét đậm rét hại như thế này nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện lại cảm thấy phấn khởi, khi được sống trong những ngôi nhà kiên cố, vững chắc và ấm tình đoàn kết. Bởi ngôi nhà được hoàn thành từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và anh em họ hàng cùng bà con lối xóm.

Tết Giáp Thìn này, 3 bà cháu nhà bà Nguyễn Thị Hoan, sinh năm 1956 ở xóm Thái Hoà xã Nga My được ở ngôi nhà mới, thay thế cho ngôi nhà cũ, chật hẹp trước kia. Ngày khánh thành ngôi nhà mới, bà Hoan đã không giấu nổi những giọt nước mắt vì hạnh phúc. Được biết, bà Hoan dù sức khoẻ kém, nhưng phải nuôi 2 cháu nội đang tuổi ăn học, con trai và con dâu của bà đều chết sớm do các căn bệnh hiểm nghèo. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn khiến gia đình bà Hoan càng chật vật hơn khi giữa năm 2023, căn nhà cũ của 3 bà cháu bị sập đổ do mưa bão. Do vậy, nơi ăn ở của 3 bà cháu phải chuyển vào căn nhà ngang chật hẹp. Trong căn nhà ngổn ngang đồ đạc, nhưng không có tài sản gì có giá trị. Bà Hoan cho biết, hàng tối, bà phải dải tấm đệm cũ cho cháu gái học bài dưới nền đất. Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, nhưng vì gia cảnh khó khăn nên ba bà cháu luôn bảo ban nhau để khắc phục.

Trước hoàn cảnh của gia đình bà Uỷ ban MTTQ xã Nga My đã rà soát, báo cảo Uỷ ban MTTQ huyện để hoàn thiện hồ sơ, kịp thời hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới cho bà Hoan. Sau một thời gian thi công, ngôi nhà cấp 4, diện tích 100m2 đã hoàn thành với trị giá công trình là 180 triệu đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Thái Phong (Hà Nội) của ông Tạ Xuân Dịp, người con quê hương Nga My hỗ trợ 50 triệu đồng; gia đình tự có 80 triệu; anh em họ hàng hỗ trợ 40 triệu đồng. Ngày khánh thành ngôi nhà mới, bà Hoan còn được nhận nhiều phần quà của Uỷ ban MTTQ huyện Phú Bình, đặc biệt là phần quà của toàn bộ cán bộ, công chức của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Nga My dành tặng cho gia đình bà Hoan. Trước sự quan tâm này bà Hoan xúc động nói: Có nằm mơ bà cháu tôi cũng không bao giờ dám ước có một căn nhà vững chãi, kiên cố như hiện nay. Thay vì trải đệm, thay nhau nằm dưới nền đất, giờ đây, bà cháu tôi đã có ngôi nhà rộng rãi, gồm 1 phòng khách, 3 phòng ngủ.

Bà Nguyễn Thị Hoan xã Nga My đón nhận nguồn hỗ trợ của các tập thể, cá nhân hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết của gia đình

Gia đình bà Hoan là một trong số 43 hộ nghèo của huyện Phú Bình được hỗ trợ để xây mới và sửa chữa nhà trong năm 2023. Trong đó, nguồn kinh phí của huyện hỗ trợ cho 43 hộ này là trên 2 tỷ đồng, được trích từ quỹ Vì người nghèo.

Trong năm 2023, việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo được Uỷ ban MTTQ huyện thực hiện nghiêm túc. Trong đó, MTTQ huyện phối hợp với các địa phương làm tốt công tác rà soát các trường hợp khó khăn về nhà ở, đáp ứng các điều kiện để xây dựng nhà đại đoàn kết. Theo đó, các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà phải là hộ nghèo, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính quyền các địa phương được hỗ trợ làm nhà phải đảm bảo việc huy động nguồn lực trong cộng đồng, anh em họ hàng giúp các hộ nghèo xây dựng nhà.

Ngoài việc làm tốt công tác lựa chọn đúng đối tượng, công tác tuyên truyền, vận động anh em họ hàng, cộng đồng cùng vào cuộc giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở cũng được các địa phương triển khai với nhiều cách làm phong phú.

Trong đó, phải kể đến là trường hợp của bà Phạm Thị Tới, sinh năm 1961 ở xóm phố Chợ Đồn xã Kha Sơn. Vì hoàn cảnh khó khăn, nên đã ngoài 60 tuổi bà Tới vẫn phải ở chung căn nhà với mẹ đẻ và chị gái trong căn nhà cũ chật hẹp. Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng bà Tới và gia đình đã nhiều lần hiến đất để địa phương mở rộng đường giao thông. Việc làm của bà Tới được chính quyền các cấp đánh giá cao và nhân dân ghi nhận. Trước những đóng của gia đình bà Tới nên khi triển khai làm nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Tới nhân dân trong xóm phố Chợ Đồn đã chung tay, góp sức bằng nhiều hình thức. Anh Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phố Chợ Đồn xã Kha Sơn nói: Trong quá trình triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết cho bà Tới, chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, huy động các gia đình đảng viên trong chi bộ ủng hộ trước, sau đó triển khai đến nhân dân trong xóm ủng hộ bằng ngày công, tiền mặt. Sau quá trình triển khai  nhân dân trong xóm đã đóng góp được trên gần 15 triệu đồng giúp hỗ trợ gia đình bà Tới làm nhà.

Ngôi nhà của bà Tới có trị giá 265 triệu đồng, ngày khánh thành ngôi nhà mới bà đã được nhận số tiền hỗ trợ là 127 triệu đồng và nhiều đồ dùng sinh hoạt thiết yếu.

Năm 2023, Uỷ ban MTTQ huyện Phú Bình còn hỗ trợ kịp thời 3 hộ khó khăn về nhà ở do ảnh hưởng của thiên tai. Trong đó có gia đình của chị Phùng Thị Ngoan xóm Mai Kha xã Kha Sơn. Từ chỗ là hộ nghèo, không có nhà ở sau mưa bão, mẹ con chị đã được ở trong ngôi nhà cấp 4 rộng rãi, khang trang. Điều này đã giúp gia đình chị thoát được hộ nghèo trong năm 2024. Đồng chí Trần Văn Hải, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Kha Sơn cho biết: Đối với những hộ không may bị thiên tai làm ảnh hưởng đến nhà cửa, chúng tôi đã kịp thời nắm tình hình và báo cáo chính quyền địa phương và Uỷ ban MTTQ huyện, để hỗ trợ các gia đình này nhanh chóng xây mới hay sửa chữa một cách kịp thời nhất, giúp các hộ sớm ổn định cuộc sống.

Với những hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở trong năm 2023, thì tết Giáp Thìn 2024 này là một cái tết thật đáng nhớ, vì điều kiện sinh hoạt, nơi ăn ở của gia đình được các cấp chính quyền, đoàn thể, anh em họ hàng và nhân dân địa phương chăm lo. Đây là điểm tựa, là nguồn lực tình thần giúp các gia đình tiếp tục nỗ lực vươn lên để vươn lên thoát nghèo.

Các ngôi nhà đại đoàn kết hoàn thành đảm bảo kiên cố, vững chãi.

Nguyễn Chi
Trung Tâm VH - TT&TT