Xây dựng 2.925 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn

2024-03-05 16:57:00.0

Trong những năm qua, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Phú Bình có điều kiện đầu tư nâng cấp, xây mới công trình nước sạch; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với phương thức cho vay linh hoạt, thủ tục đơn giản, lãi suất thấp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế của người dân, chương trình cho vay NS&VSMTNT ngày càng được mở rộng. Trong năm 2023, từ nguồn vốn vay, đã có 2.925 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng. Hiện, còn trên 7.400 hộ đang còn dư nợ, với số tiền trên 144 tỷ 800 triệu đồng.

Được vay nguồn vốn từ Chương trình NS và VSMT, ông Dương Văn Lan, ở xóm Tân Thịnh, xã Tân Đức đã khoan thêm giếng, vừa để phục vụ nước sinh hoạt, vừa để phục vụ sản xuất nông nghiệp của gia đình.

Mục tiêu của chương trình nhằm tạo cơ chế tín dụng để thực hiện chiến lược quốc gia về NS&VSMTNT theo Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg ngày 16-4-2004 của Thủ tướng Chính phủ. Để triển khai hiệu quả nguồn vốn vay của chương trình, bám sát nhu cầu thực tế vay vốn ở từng địa bàn các xã, hằng năm PGD đều xây dựng kế hoạch, cân đối vốn để thực hiện cho vay phù hợp. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình; hướng dẫn hộ vay làm thủ tục hồ sơ, điều kiện vay vốn, thời hạn, lãi suất cho vay; đảm bảo 100% đối tượng khi có nhu cầu, đủ điều kiện sẽ được giải quyết vốn vay theo quy định.

Thời gian tới NHCSXH huyện tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách về hoạt động tín dụng NS&VSMTNT theo văn bản hướng dẫn của cấp trên, tạo điều kiện thuận lợi để hộ vay tiếp cận và sử dụng nguồn vốn ưu đãi xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh đạt chuẩn; góp sức cùng với chính quyền địa phương đẩy nhanh hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Chi
Trung Tâm VH- TT&TT